PDA

View Full Version : Bí kíp tự học tiếng anh không cần học thêm của một người đàn anh thành đạt


nguyendiem227057
11-09-2013, 07:59 PM
Mình xem HBO, Discovery Channel hiểu hết, đọc báo or sách cũng như đọc sách Việt. tất là nhờ tự học không mất đồng nào và mình khuyến khích các bạn tự học thì hơn. Mặc dù làm đay và là chủ 1 trung tâm tiếng Anh đấy. Học sinh của trọng điểm cũng toàn được học cách để tự học http://kenhsinhvien.net/images/smilies/yahoo/21.gi f)) Sau đây mình sẽ san sớt cho các bạn hành lớp lang học của mình. 

Cuộc đời có rất nhiều thứ cần phải làm, nên học tiếng Anh là phải thật nhanh để còn làm việc khác. Học khôn ngoan chứ không học siêng năng nhé. Nếu tự học mà lười thì đi học trọng tâm cho lành. Tiếng Anh là cái BĂT BUỘC PHẢI GIỎI bằng mọi giá. 

1. Mục tiêu của việc học: Liên thông Đại học Kinh tế quốc dân (http://thongtintuyensinh24gio.blogspot.com/2013/0 9/lien-thong-dai-hoc-kinh-te-quoc-dan-2013.html)
Bật kênh truyền hình nước ngoài lên hiểu được hoàn toàn. Đọc sách bằng Eng cũng hiểu hoàn toàn. Gặp người Mỹ nói với họ thoải mái và không cảm thấy khó thể hiện ý của mình. Đừng bao giờ học chỉ để lấy IELTS hoặc TOEIC. ngôn ngữ là phải dùng được, tiếng nói chỉ để thi là ngôn ngữ chết. 

2. Phương pháp tiếp cận:
Cái gì mình phải yêu thì mới giỏi được, Liên thông Kinh tế (http://thongtintuyensinh24gio.blogspot.com/2013/0 9/lien-thong-dai-hoc-kinh-te-quoc-dan-2013.html)ghét thì không dễ thường http://kenhsinhvien.net/images/smilies/yahoo/4.gif . nên nên đừg cắm đầu vào học quyển Grammar xanh xanh của Raymond Murfy nữa. Phải bắt đầu từ những thứ mình thấy thích như nhạc, phim, truyện... 

3. Học cái trước nhất: Phát âm. Phát âm. Phát âm. Phát âm.
Nghe thì đơn giản và nghe đâu chỉ dành cho gà thôi nhưng cái này cực quan yếu và ở những mà chỉ 5% những người học trường "top" như Ngoại Thương và Ngoại Ngữ là nói hay. Đúng ngữ điệu, nói không sai âm và không bị thiếu từ, nghe tự nhiên... http://kenhsinhvien.net/images/smilies/yahoo/1.gif . (true story). Học bằng phần mềm Tell Me More và Pronunciation Workshop. Khi học phải ghi âm và sửa 1 cách kiên nhẫn cẩn thận. Không được vội với bước này. Nhưng học phát âm mà tự học giỏi được cũng phải khá là có năng khiếu. Còn không thì đi học thêm gv VN nào nói thật hay ấy, đừng học GV NN người ta không sửa cho mình kĩ được đâu. 

4. Nghe Nói trước, Đọc viết sau. Đại học Kinh tế quốc dân (http://thongtintuyensinh24gio.blogspot.com/2013/0 9/lien-thong-dai-hoc-kinh-te-quoc-dan-2013.html)
Nghe Nghe Nghe Nghe Nghe Nghe Nghe Nghe Nghe Nghe Nghe Nghe
-Chăm nghe là chắc chắc giỏi tiếng Anh. Và nghe là cách học tiếng nói tốt nhất. Nghe ngày nghe đêm không cần hiểu. Bắt đầu nghe bằng cái thật chậm trước đã. Nghe cái Learn Via Listening hoặc là Dialogues for beginners trong folder này của mình. http://www.mediafire.com/?ag6nettwfj9se (http://kenhsinhvien.net/url/?http%3A%2F%2Fwww.med iafire.com%2F%3Fag6nettwfj9se)

Sau 2-3 tuần nghe liên tục thế có thể bắt đầu nghe nhạc và phim. Qua các chi nhánh của StepUp hoặc lên website gọi điện cho các bạn tham mưu, hỏi mua quyển 100 bài hát của trung tâm StepUp (kèm lyric và lời dịch+ đục lỗ để các em luyện nghe) và cả quyển sách Learn Via Listening nữa nhé. (Hỏi quyển "bài hát" và "nghe chậm" của a Hiệp là viên chức trung tâm hiểu). bao lăm công các anh chị trung tâm của a làm và dịch đấy. 

-Học nghe qua bộ Effortless English cũng được, đợi Biển Sách ra đĩa có 30k thôi mà được full 4bộ. (đừng trách a lăng xê gì vì các em search trên mạng cũng phải 90k rồi) http://kenhsinhvien.net/images/smilies/yahoo/1.gif . 

-Download bộ audio trên của a về. Rồi cắm vào đt nghe suốt ngày nhé. 

5. Từ mới là chìa khoá: 
-PHải có 1 quyển sổ siêu đẹp siêu cute (cả con trai cũng nên mua sổ cute http://kenhsinhvien.net/images/smilies/yahoo/24.gi f) ) để cho mìh thật thích viết vào đó, nên viết bút đỏ. Chuyên ghi lại những gì mình học được trong ngày, những "tín hiệu" tiếng Anh mà mình gặp được và học được trong ngày. 1 ngày 10 từ trong 6 tháng kiên cố là nghe hiểu được khá khá rồi. Dùng cả giấy dán loạn xạ trong nhà nữa nhé, viết to đẹp và trang trí lên nữa. Ngày xưa a học 1 ngày được 50-100 từ http://kenhsinhvien.net/images/smilies/yahoo/1.gif . Do áp dụg kĩ thuật âm thanh na ná trong quyển Tôi tài hoa ấy. Nhưng ko phải ai cũng học dc theo cách này,cần sáng tạo 1 tí. Học từ mới qua phim và nhạc, thấy cái ngữ cảnh nào mình thích thì ghi lại, nhớ là chỉ thấy cái nào mình thích và cho mình nhiều xúc cảm thôi. Học qua quyển Vocabulary in Use trình độ elementary cũng hay. (hỏi viên chức StepUp quyển "từ vị" nốt)

-Sẽ có những thứ các em biết thừa các từ lẻ nhưng đọc chẳng hiểu (vd as long as năng work out...) thì đó là idioms. Trong cái link a gửi cũng có. Mang ra ngoài hàng mà in nhé. 

6. Nói: Grammar kills your speaking. Nói dở cũng được nhưng phải nói ra thật nhiều.
Để nói có ngữ điệu hay thì không gì bằng nhại phim, người ta nói gì mình nhại theo đó là chợt sau 1 tháng sẽ có ngữ điệu thiên nhiên. Khi người ta không nói thì mình ngồi bình luận phim hoặc biểu lộ hành động diễn viên bằng lời. Cách nữa học nói là luyện nghĩ bằng tiếng Anh.Dịch vơ câu mà mình nghe dc từ người chuyện trò với mình sang tiếng Anh. Dịch keyword thôi nhé, ko thì lại ko kịp. 

Đi các clb speaking như Seamap cũng hay. Không thì ngồi nhà nhâm nhẩm 1 mình hoặc nóichuyện với đứa cùng phòg cũng dc. 

7. Đọc và viết: 
-Đọc truyện đê. Manga là thứ rất cuộn và dễ vào đầu. http://kissmanga.com/ (http://kenhsinhvien.net/url/?http%3A%2F%2Fkissman ga.com%2F) và search Doraemon hay là Dragon balls, Naruto... (cái này tứ tung sứ hay http://kenhsinhvien.net/images/smilies/yahoo/4.gif )
-Đọc Harry Potter bằng Eng cũng hay,miễn là cái gì mìhn thích đọc là được. Hoặc tiếu lâm http://kenhsinhvien.net/images/smilies/yahoo/4.gif .
-Đọc sách KD bằng tiếng Anh. Phải chấp thuận là 3 quyển đầu đọc chỉ để học. Quyển thứ 4 đọc là sẽ hiểu hiểu. 

Đọc nhiều là viết sẽ lên http://kenhsinhvien.net/images/smilies/yahoo/4.gif . 

8. Không bao giờ được bỏ cuộc
Thuốc có thể hợp với người này không hợp với người nọ, bạn không học có hứng chỉ là do chưa tìm được đúng thứ mình thích và chưa thay đủ thôi. Không được trách hay đổ lỗi vì 1 cái gì đó mà 10 năm học rồi vẫn không giỏi tiếng Anh. bít tất là do mình. Đừng đợi đến khi ra trường rồi mới học vì kiên cố chẳng còn thời gian đâu. Việc hnay là của hnay. Nhớ là không ngừng tìm cho mình chỗ học mới, phương pháp mới và tài liệu mới nhé. Mình ngày xưa mất công down và mua tới gần 200GB tài liệu cơ đấy. Tiếng Việt đã là ngôn ngữ khó nhất nhì thế giới rồi đấy. Tiếng Anh là còn dễ chán. vững chắc bạn có thể giỏi Eng mà. 

Trong 1000 sinh viên chắc chỉ có khoảng dưới 100 sinh viên là giỏi tiếng Anh, 80 trong số giỏi ấy là từ khối D và có sẵn khiếu nào đó về tiếng nói rồi. Và 20 là từ khối A, và trong 20 ấy chắc chỉ có vài ba người là tự học thành tài hiếm như lá mùa thu. Những gì bạn được đọc là thuộc vào hàng rất hiếm đó http://kenhsinhvien.net/images/smilies/yahoo/4.gif . 

Chúc các em sẽ thành công. Nhớ rằng chỉ cần 1 ngày 1 giờ, sau 9 tháng là sẽ dùng tiếng Anh ổn ổn đấy, từ trình độ super gà như anh ngày xưa. Nhớ là phải share cái note này vì sẽ có rất rất nhiều người sẽ bế tắc với tiếng Anh đấy. 

From StepUP with love http://kenhsinhvien.net/images/smilies/yahoo/4.gif . :X Thích thì subscribefacebook của a (http://kenhsinhvien.net/url/?https%3A%2F%2Fwww.fa cebook.com%2Fmrvanhiep%3Ffref%3Dts) ( https://www.facebook.com/mrvanhiep (http://kenhsinhvien.net/url/?https%3A%2F%2Fwww.fa cebook.com%2Fmrvanhiep) ) để nhận updates về những cái như này nhé.
P.s: Mình thấy note này rất hữu ích cho các bạn sinh viên không có điều kiện và còn hạn chế về tiếng anh nên share lên cho mấy mem trường mình đọc, hy vọng giúp các bạn học tốt hơn ^^