PDA

View Full Version : Xi măng La Hiên, nhiều thông tin gây thất vọng


contact
21-05-2012, 01:00 PM
(ĐTCK) Ngay trước giờ họp ĐHCĐ CTCP Xi măng La Hiên (XMLH) diễn ra ngày 23/3, nhiều cổ đông vẫn “tù mù” thông tin về hoạt động kinh doanh của Công ty trong năm 2011.Trong cuộc họp, cổ đông bức xúc khi Công ty công bố nhiều thông tin gây thất vọng.
Tại ĐHCĐ, lãnh đạo XMLH cho biết, năm 2011, khó khăn chung của nền kinh tế với biến động tỷ giá, lãi suất cao, chi phí đầu vào tăng…, nên kết quả kinh doanh của Công ty đạt rất thấp so với kế hoạch. Kết thúc năm 2011, XMLH đạt doanh thu 660 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ vỏn vẹn 14 triệu đồng (kế hoạch là 7 tỷ đồng). Với kết quả này, Công ty quyết định không chia cổ tức năm 2011. Năm 2012, Công ty đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 5 tỷ đồng và cổ tức 5%.
Trao đổi với ĐTCK, một số cổ đông của XMLH phản ánh, Công ty hoạt động kinh doanh khó khăn là một nhẽ, nhưng điều khiến cổ đông bức xúc là sự thiếu minh bạch thông tin của Công ty. Trên thực tế, XMLH chưa hoàn thành đúng nghĩa vụ công bố thông tin của một công ty đại chúng.
Theo quy định, công ty đại chúng phải thực hiện công bố tài liệu họp ĐHCĐ chậm nhất trước ngày họp 7 ngày làm việc, nhưng cổ đông XMLH chỉ nhận được giấy mời tham gia ĐHCĐ và mẫu giấy ủy quyền, ngoài ra không có thêm tài liệu liên quan. Mặc dù trong giấy mời họp có ghi rằng, tài liệu phục vụ đại hội sẽ được đăng tải trên website của Công ty, nhưng đến ngày họp vẫn chưa thấy đăng tải. Ngay cả tài liệu phát cho cổ đông tại đại hội cũng thiếu một số tài liệu theo quy định. Đây là điều mà cổ đông đã góp ý trong những năm trước, nhưng Công ty vẫn chưa thực hiện. Về điểm này, ông Lê Quang Bình, Tổng giám đốc XMLH thừa nhận thiếu sót và “hứa” với cổ đông từ năm sau sẽ thực hiện.
Tại đại hội, cổ đông XMLH cho rằng, năm 2011, ngành xi măng gặp không ít khó khăn, song nhiều công ty xi măng vẫn đạt lợi nhuận khá cao, chẳng hạn như Xi măng Hoàng Mai (HOM) đạt 150 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tương đương 18,7% vốn điều lệ; Xi măng Sài Sơn (SCJ) đạt 26,6 tỷ đồng lợi nhuận, tương đương 28% vốn điều lệ; Xi măng Quảng Ninh đạt 26,4 tỷ đồng lợi nhuận… Trong khi đó, XMLH chỉ đạt 14 triệu đồng lợi nhuận, quá thấp so với các công ty cùng ngành. Cổ đông XMLH cho rằng, do Công ty đã 2 năm liền không hoàn thành kế hoạch kinh doanh (lợi nhuận năm 2010 là 1,75 tỷ đồng) và năm 2011 không chia cổ tức, HĐQT và Ban kiểm soát nên tình nguyện không nhận thù lao. Tuy nhiên, đề nghị này của cổ đông đã bị Ban lãnh đạo từ chối.
Đáng chú ý, cổ đông lo ngại về tình trạng vay nợ của XMLH. Cụ thể, với mức vốn điều lệ là 100 tỷ đồng, nhưng tại thời điểm 31/12/2011, Công ty có tổng vay nợ 674 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn 197,2 tỷ đồng, nợ dài hạn 476,7 tỷ đồng. Do có khoản vay nợ bằng ngoại tệ tương đương 6 triệu USD, nên trong năm 2011, Công ty bị lỗ chênh lệch tỷ giá lên đến hơn 11 tỷ đồng.
Trả lời thắc mắc của cổ đông về việc thu nhập trước thuế năm 2011 là 179 triệu đồng, mà thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp lên tới 680 triệu đồng và thuế thu nhập doanh nghiệp là 165 triệu đồng, lãnh đạo XMLH giải thích, trong năm 2011, Công ty bị phạt hành chính hơn 470 triệu vì vi phạm quy định hải quan.
Một vấn đề khác được các cổ đông quan tâm là kế hoạch lên sàn của XMLH, bởi Công ty đều thất hứa sau nhiều lần hứa hẹn với cổ đông về việc đưa cổ phiếu lên niêm yết. Về vấn đề này, lãnh đạo XMLH cho rằng, thời điểm này doanh nghiệp lên sàn sẽ không có lợi. Thay vì những lời hứa như trước, lãnh đạo Công ty tạm thời chưa đưa ra thời điểm cụ thể về kế hoạch lên sàn, mà sẽ tính toán lên sàn trong thời điểm hợp lý. Nhiều cổ đông cho rằng, XMLH chưa lên sàn, ngoài những lý do trên thì còn xuất phát từ việc Công ty “ngại” minh bạch.

http://tinnhanhchungkhoan.vn/GL/N/CHFEGD/xi-mang-la-hien-nhieu-thong-tin-gay-that-vong.html