PDA

View Full Version : Đổ xô đi bán vàng


lodestarfurniture
29-06-2012, 08:20 AM
Chỉ qua 1 đêm giá vàng thế giới đã tăng hơn 100 USD/ounce, có lúc đạt đến 888 USD/ounce. Giá vàng trong nước hôm qua, 18/9 cũng biến động phức tạp.

Tại TP.HCM, sáng qua Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố giá vàng tăng đến 1,37 triệu đồng/lượng so với giá ngày 17/9, lên 18,3 triệu đồng/lượng. Sau đó, giá vàng SJC được điều chỉnh theo hướng giảm dần, dao động khoảng 17,9 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC thị trường tự do cũng biến động quanh mức này. Đến cuối giờ chiều, giá vàng SJC ngoài thị trường tự do tăng vọt lên lại 18,05 triệu đồng/lượng. Giá vàng đột ngột tăng mạnh khiến nhiều người bất ngờ có khoản lời lớn. Thêm vào đó, giá vàng trong nước hiện vẫn cao hơn giá thế giới nên nhiều người quyết định bán vàng ra.

ại Công ty SJC, anh Nam - một khách hàng đang bán vàng cho hay: "Cách đây vài hôm, tôi đã mua 100 lượng vàng với giá 16,85 triệu đồng/lượng, nay bán ra kiếm lời". Và anh Nam kiếm lời chỉ trong vài ngày là hơn 100 triệu đồng. Hầu hết những người có mặt tại Công ty SJC chiều qua đều chờ bán vàng cho SJC. Trong ngày 18/9, Công ty SJC đã mua vào gần 23.000 lượng vàng - mức cao nhất từ trước đến nay, trong khi lượng vàng bán ra không đáng kể. Các giao dịch vàng tại Sàn giao dịch vàng Sài Gòn cũng tăng mạnh. Tính đến 18 giờ 30, tổng khối lượng giao dịch thành công lên 556.350 lượng vàng, tổng giá trị hơn 10.410 tỷ đồng.

Tại Hà Nội, giới đầu tư vàng cũng không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến cảnh giá vàng "nhảy múa" trong ngày 18/9. Đầu giờ sáng, giá vàng miếng Thăng Long tại Công ty Bảo Tín Minh Châu là 17,8 - 18,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tức tăng hơn 1,3 triệu đồng/lượng so với giá đóng cửa tối hôm trước. Giá vàng miếng SJC 9999 bán ra ở Công ty Quốc Trinh và Công ty SJC Hà Nội cùng ở mức 18,25 triệu đồng/lượng. Nhưng đến gần trưa, giá vàng bắt đầu giảm dần. Lúc 17 giờ cùng ngày, giá vàng niêm yết tại các công ty kinh doanh vàng bạc đá quý ở Hà Nội chỉ còn dao động quanh 17,6 - 17,9 triệu đồng/lượng: tại Công ty Bảo Tín Minh Châu là 17,5 - 17,8 triệu đồng/lượng, Công ty Quốc Trinh là 17,7 - 17,9 triệu đồng/lượng, Công ty Phú Quý là 17,6 - 17,9 triệu đồng/lượng. Tại các cửa hàng kinh doanh vàng bạc lớn trên phố Trần Nhân Tông, Hà Trung, lượng khách đến giao dịch cũng tăng đột biến, đa số đến bán vàng. Chị Ngọc Anh, nhà ở khu tập thể Kim Liên, đến bán 4 lượng vàng tại Công ty Bảo Tín Minh Châu vào cuối giờ chiều tỏ ra khá tiếc rẻ vì bỏ lỡ cơ hội bán giá cao. "Tôi biết tin giá vàng tăng từ lúc sáng, nhưng cứ chờ đến chiều mới đi bán vì nghĩ giá sẽ tăng thêm nữa. Ngờ đâu...". Tuy nhiên, chị Ngọc Anh vẫn quyết định bán với mức giá 17,5 triệu đồng/lượng.

Chiều 18/9, giá vàng thế giới còn giao dịch ở mức 877,08 USD/ounce (tăng 103 USD/ounce so với ngày 17/9), sau khi tăng mạnh lên đến 888 USD/ounce vào buổi sáng. Bà Nguyễn Thị Hải Anh - Trưởng phòng Kinh doanh vàng Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) nhận xét, sự tăng giá quá nhanh của vàng nằm ngoài dự báo. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1980 đến nay. Những biến động mạnh trên thị trường tài chính Mỹ trong vài ngày qua khiến nhiều nhà đầu tư tìm vàng làm nơi trú ẩn. Một lượng vốn lớn đã đổ từ thị trường chứng khoán sang vàng.

Theo phân tích của ông Huỳnh Trung Khánh - Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, sau khi có thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bỏ tiền ra cứu Tập đoàn AIG làm cho thị trường tài chính tưởng chừng như đã ổn, nhưng ngay sau đó, nhiều thông tin không mấy khả quan như thị trường chứng khoán các nước giảm mạnh, một số ngân hàng tại Mỹ đang rất khó khăn... đã làm vàng tăng giá với mức tăng kỷ lục trong lịch sử là hơn 100 USD/ounce trong 1 đêm!

Ông Trần Hữu Đang, phụ trách kinh doanh vàng tại Công ty Bảo Tín Minh Châu cũng nhận định: nguyên nhân giá vàng thế giới tăng mạnh vì những biến động lớn trên thị trường tài chính - ngân hàng ở Mỹ. Tuy nhiên, ông Đang cho rằng đây chỉ là hiện tượng nhất thời, giá vàng sẽ ổn định ở mức 17,5 triệu đồng/lượng trong những ngày tới.

Theo ông Khánh, những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng đó là nguồn cung vàng đang ít đi. Cho đến thời điểm hiện nay, các ngân hàng trung ương các nước chỉ mới bán ra 365 tấn vàng trong hạn mức 500 tấn, số lượng này ít hơn các năm trước rất nhiều. Thêm vào đó, các công ty khai thác vàng tại Nam Phi cũng đã giảm sản lượng vàng 12% so với năm 2007. Trong khi đó, nhu cầu vàng, đặc biệt là vàng vật chất trong quý 4 dự báo sẽ tăng tại thị trường châu Á. Trong trường hợp những thông tin về thị trường tài chính Mỹ xấu đi và ảnh hưởng lan rộng sang các nền kinh tế khác thì có khả năng vàng sẽ tăng lên 1.000 USD/ounce.


Theo TN
Nguồn: Đầu tư chứng khoán điện tử