PDA

View Full Version : Vì sao USD tăng mạnh?


sunduckvina
29-06-2012, 08:22 AM
(CafeF) - Tỷ giá USD/VND đang tăng dần trong thời gian gần đây do 3 nguyên nhân chủ yếu. Đến chiều nay (21/10), tỷ giá đã giảm nhẹ.

Sáng nay (21/10), trái với giá giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng (giảm 1 đồng xuống 16.519 đồng/USD), tỷ giá niêm yết tại NHTMCP Ngoại thương Hà Nội tăng 30 đồng lên 16.830 đồng/USD.

Cùng lúc đó, trên thị trường tự do, giá đồng USD cũng tăng mạnh lên gần mức 17.000 đồng/USD, tăng gần 250 VND so với sáng hôm qua.

Trong thời điểm hiện nay thông tin này đang khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang do lo ngại khả năng rút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài và tình trạng các nhà đầu cơ USD đẩy giá tăng.

Một số người cho rằng giá USD hiện nay là “bất thường” do các hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam đang diễn ra bình thường. Tuy nhiên, tỷ giá USD tăng do các nguyên nhân sau:

Thứ nhất, sáng nay (21/10), đồng USD tăng giá so với hầu hết các đồng tiền khác trên thế giới do báo cáo kết quả kinh doanh của các công ty khả quan hơn dự đoán của các nhà đầu tư. Đồng thời phát biểu của chủ tịch FED ông Ben Bernanke về việc ông sẽ ủng hộ các kế hoạch ứng cứu cho nền kinh tế Mỹ cũng khiến thị trường chứng khoán Mỹ và đồng USD tăng trở lại.

Thứ hai, lãi suất cơ bản VND đã được điều chỉnh giảm từ 14% xuống 13% sẽ khiến các NHTM hạ lãi suất huy động và lãi suất cho vay. Điều này sẽ kích thích sản xuất và các doanh nghiệp sẽ được vay vốn với chi phí rẻ hơn. Đồng nghĩa với việc khả năng sinh lời của VND khi người dân gửi tiền vào ngân hàng thấp đi.

Bên cạnh đó, nhập siêu của Việt Nam vẫn cao và nhu cầu vay USD tăng. Lãi suất huy động USD tại các NHTM tăng lên khiến cầu về USD cũng tăng lên.

Thứ ba, thời điểm cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp đẩy mạnh việc vay vốn ngoại tệ để chuẩn bị cho việc nhập khẩu hàng hóa phục vụ cho đợt Noel và lễ Tết. Điều này khiến các đầu mối cung cấp USD thu gom ngoại tệ để đón đầu trước các nhu cầu về USD trong các dịp cuối năm.

Các nhà đầu tư và người dân nên phân tích các thông tin chính xác để tránh lặp lại tình trạng “sốt” USD như thời điểm cuối tháng 5, đầu tháng 6. Tỷ giá tăng giảm do cung cầu trên thị trường quyết định. Khi đó các thông tin được thổi phồng khiến giá USD trên “chợ đen” đã có lúc lên tới 19.200 đồng/USD, sau đó giá USD đã bình ổn trở lại về 16.500 đồng/USD trong thời gian qua.

Trên các phố Hà Trung, Hàng Bạc từ giữa trưa đến 4 giờ chiều nay, số người đến giao dịch USD đã ít hơn. Tỷ giá giảm đều từ mức "đỉnh" 16.950 đồng xuống còn 16.850 đồng -16.800 đồng (bán ra), giảm từ 10 đồng đến 15 đồng so với mức sáng nay. Giá mua vào tại các cửa hàng ở khoảng 16.700 đồng-16.750 đồng/USD.

kana10b
29-06-2012, 08:22 AM
Một số pro trader cho rằng mấy quỹ lớn gom USD.

Tuy vậy cũng hơi khó hiểu, NK giảm, mấy Bank lớn rút USD từ NN về.

Many thanks !