PDA

View Full Version : Đồng USD phục hồi sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong 3 tháng qua so với đồng yên


luudao407
29-06-2012, 08:34 AM
Trong phiên giao dịch ngày 16/9 tại Niu Yoóc và Luân Đôn, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây so với đồng yên, đồng USD đã lấy lại đà tăng giá khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bất ngờ quyết định giữ nguyên lãi suất và loại trừ khả năng cắt giảm tỷ lệ này.

Quyết định của FED nhằm giữ nguyên lãi suất cho vay ở mức 2,0% trước tình trạng hoảng loạn trên các thị trường tài chính thế giới đã giúp lấy lại lòng tin đối với nền kinh tế Mỹ và đồng USD. Kết thúc phiên 16/9 tại Niu Yoóc, đồng USD đã tăng lên 105,62 yên/USD, so với mức 104,89 yên/USD cuối phiên trước, sau khi có lúc rớt xuống 103,61 yên/USD -mức thấp nhất trong 3 tháng qua. Ngoài ra, đồng USD cũng tăng giá so với đồng euro, từ 1,4227 USD/euro phiên trước lên 1,4127 USD/euro.

Cùng ngày 16/9 tại Luân Đôn, đồng USD cũng trượt xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng so với đồng yên khi được giao dịch ở mức 103,61 yên/USD trong phiên giao dịch buổi sáng, trước khi phục hồi lên 104,51 yên/USD vào cuối phiên buổi chiều, song vẫn giảm so với mức 104,89 yên/USD phiên trước tại Niu Yoóc.

Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ viện dẫn những căng thẳng trên các thị trường tài chính, nhưng cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới của nước này có thể vẫn tiếp tục tăng trưởng với mức lãi suất thấp như hiện nay và các biện pháp khác nhằm làm tăng tính thanh khoản. Tuy nhiên, tâm lý lo ngại trên các thị trường vẫn rất lớn do AIG, một trong những tập đoàn bảo hiểm lớn nhất thế giới, đang đứng trước nguy cơ phá sản. Một số người cho rằng tình trạng hỗn loạn này đã thúc đẩy các nhà đầu tư trở lại với đồng USD để tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn.

Theo các nhà phân tích, việc giá dầu dịu sốt cũng đã mang lại sự hỗ trợ cho đồng USD. Các nhà giao dịch coi đây như là dấu hiệu của việc nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi trở lại.

Bước sang ngày 17/9 tại châu Á, đồng USD tiếp tục duy trì đà tăng giá so với đồng yên, sau khi FED ra thông báo về quyết định cứu trợ tập đoàn bảo hiểm AIG. Kết thúc phiên giao dịch buổi chiều tại Tôkyô, đồng USD đứng ở mức 106 yên/USD, tăng so với mức 105,62 yên/USD phiên trước tại Niu Yoóc.

TTCK châu Á mất đà tăng giá sau khi ăn mừng quyết định cứu trợ AIG của Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày 17/9, các thị trường chứng khoán (TTCK) châu Á đã không giữ được đà tăng giá vào đầu phiên, vốn được thúc đẩy bởi kế hoạch cứu trợ của Chính phủ Mỹ dành cho tập đoàn bảo hiểm American International Group (AIG), do những lo ngại về cuộc khủng hoảng tín dụng Mỹ quay trở lại chi phối thị trường.

Sau 2 phiên rơi tự do trước những ảnh hưởng của việc ngân hàng đầu tư Lehman Brothers của Mỹ bị phá sản, các TTCK châu Á đã mở đầu phiên 17/8 hết sức phấn khởi với các cổ phiếu đồng loạt tăng giá, trước những thông tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ cấp cho AIG khoản vay trị giá 85 tỷ USD. Tuy nhiên, đà tăng giá này đã bị hạn chế và một số sàn giao dịch chứng khoán châu Á đã bị mất điểm trong phiên giao dịch buổi chiều giữa những lo ngại dai dẳng về tình hình "sức khoẻ" của các thể chế tài chính Mỹ.

Kết thúc phiên 17/9 tại TTCK Tôkyô, chỉ số Nikkei-225 đã tăng 140,07 điểm, tương đương 1,21% so với phiên trước lên 11.0749,79 điểm. Mặc dù vậy, mức độ tăng điểm này đã bị giảm phần nào so với đầu phiên.

Trong khi đó, chỉ số Hang Seng của Hồng Công đã giảm xuống dưới ngưỡng 18.000 điểm do cổ phiếu của các công ty tài chính và bất động sản bị sụt giá, giữa những lo ngại về tác động của cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ. Cuối phiên 17/9, chỉ số Hang Seng đã giảm tới 663,42 điểm, hay 3,6% xuống 17.637,19 điểm.

Cùng ngày tại TTCK Thượng Hải, chỉ số Shanghai Composite cũng bị mất 60,07 điểm, hay 2,88% xuống chốt phiên này ở mức 2.025,60 điểm, trong đó dẫn đầu mức mất điểm là mã chứng khoán của các ngân hàng, do chịu ảnh hưởng của những lo ngại về tác động của tình trạng rối ren trên thị trường tài chính Mỹ đối với nền kinh tế Trung Quốc.

AFP
Nguồn: Vietstock.com.vn